Home Trám RăngTrám răng có cần phải lấy tủy không?
Trám răng có cần phải lấy tủy không?

Trám răng có cần phải lấy tủy không?

Trám răng có cần phải lấy tủy không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi gặp tình trạng sâu răng muốn điều trị. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trám răng có cần phải lấy tủy khôngTrám răng có cần phải lấy tủy không?

Trám răng có cần phải lấy tủy không?

✤ Sâu răng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm tủy. Trên thực tế, trám răng có cần phải lấy tủy không cần phải dựa vào mức độ sâu răng như thế nào.

✤ Thông thường từ lúc sâu răng mới chớm đến khi hình thành những lỗ hổng trên bề mặt răng sẽ diễn biến qua 3 giai đoạn như sau: Sâu men răng, sâu ngà răng và sâu tủy răng.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 2Trám răng cần chữa tủy trong trường hợp sâu răng làm tổn thương đến tủy

=> Ở từng giai đoạn sâu răng sẽ có những mức độ ảnh hưởng khác nhau và phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhai:

Nếu bạn bị sâu men răng hoặc ngà răng:

✤ Trong 2 giai đoạn này, vi khuẩn chỉ mới tấn công vào phần men răng và ngà răng ở ngoài, tủy răng bên trong vẫn còn khỏe mạnh. Vì vậy, chỉ cần trám răng là có thể ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn vào bên trong.

Nếu bạn bị sâu tủy răng

✤ Khi sâu răng tấn công vào tủy thì đây là mức độ nghiêm trọng nhất. Vi khuẩn đã phá hủy hoàn toàn men răng và ngà răng, tấn công vào bên trong làm tủy bị viêm gây cảm giác đau nhức, ăn uống khó khăn cho người bệnh. Lúc này, chữa tủy trước khi trám răng là điều bắt buộc để bảo tồn răng thật.

✤ Ngoài nguyên nhân chính là sâu răng thì trong một số ít trường hợp răng bị chấn thương, sứt mẻ do tác động ngoại lực thì cũng có thể làm tủy bị tổn thương. Mức độ tủy bị tổn thương ra sao chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường. Do đó, cần phải đến nha khoa để bác sĩ chụp Xquang kiểm tra tình trạng cụ thể rồi mới xác định trám răng có cần phải lấy tủy không.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 3Răng chấn thương làm tổn thương tủy cũng cần phải chữa tủy trước khi trám

bài liên quanXem thêm: Kỹ thuật trám răng như thế nào

Qúa trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Đông Nam được thực hiện như thế nào?

Trám răng là một thao tác đơn giản nhưng trám răng lấy tủy thì lại đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ càng, thao tác thực hiện tỉ mỉ và chuẩn xác. Vì vậy, quá trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Đông Nam chỉ sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn sâu, kinh nghiệm điều trị dày dặn hơn 14 năm, dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại nhằm mang lại kết quả cao nhất cho bệnh nhân.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đâu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp Xquang kiểm tra, xác định mức độ tổn thương của răng, cũng như hình dạng của ống tủy để chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 4Thăm khám để xác định mức độ răng tổn thương trước khi trám

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và sát trùng vùng răng cần điều trị của bệnh nhân để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Sau đó, gây tê vị trí răng cần chữa tủy để tạo cảm giác thoải mái, giảm thiểu đau nhức cho bệnh nhân.

Bước 3: Đặt đế cao su

Bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát vào phần răng cần lấy tủy để cách ly răng khỏi nướu và khoang miệng, ngăn chặn hóa chất rơi từ thuốc vào đường tiêu hóa.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 5Đê cao su cách ly vùng răng cần điều trị với khoang miệng

Bước 4: Mở tủy, tạo ống tủy và lấy tủy

Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để mở một đường nhỏ từ mặt nhai của răng đi xuống lớp tủy bên trong răng. Sau đó hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hoặc trâm máy.

Vệ sinh ống tủy, chụp phim Xquang để xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không. Cuối cùng trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng Gutta Percha để tránh tình trạng tái nhiễm.

Tùy vào mức độ tổn thương và vị trí răng cần chữa tủy mà chữa tủy có thể hoàn tất trong một lần hẹn đối với răng cửa có 1 ống tủy. Còn đối với răng có nhiều ống tủy như răng hàm, quá trình có thể hoàn tất từ sau 2-4 lần hẹn và mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 6Quy trình chữa tủy tại nha khoa

Bước 5: Tiến hành trám răng

Sau khi chữa tủy hoàn tất, bác sĩ sẽ tạo một xoang trám thích hợp và sử dụng một lượng Composite có màu sắc giống răng thật để lấp đầy những mô răng khuyết được nạo bỏ.

Vật liệu trám ban đầu ở dạng lỏng dưới tác động của đèn chiếu đông Halogen sẽ dần đông cứng lại, bám chắc vào răng thật, tạo thành một khối đồng nhất, tái tạo lại hình dáng ban đầu của răng.

Xem video: Quy trình trám răng hàm nhai tại Nha khoa Đông Nam

Bước 6: Điều chỉnh vết trám

Cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại vết trám và đánh bóng mặt răng để bề mặt được trơn láng, tăng tính thẩm mỹ và không bị cộm cấn khi ăn nhai.

Trám răng có cần phải lấy tủy không 7Trám răng sâu Composite tại Nha khoa Đông Nam

Nếu thực hiện chữa tủy tại Nha khoa Đông Nam, việc lấy tủy sẽ diễn ra hết sức nhẹ nhàng và nhanh chóng bằng nhờ hệ thống máy vi phẫu hiện đại nhất hiện nay. Kích cỡ buồng tủy dù nhỏ nhưng vẫn sẽ được lấy hết triệt để và không làm tổn thương đến mô răng khỏe.

Ngoài ra, công nghệ trám răng dưới sự hỗ trợ của đèn chiếu halogen hiện đại sẽ giúp miếng trám có sự liên kết mạnh mẽ, bám cứng chắc vào răng, ăn nhai thoải mái mà không sợ bị bong bật.

Tóm lại, để biết chính xác trám răng có cần phải lấy tủy không thì hãy nhanh chóng đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

bài liên quanXem thêm bài viết: Trám răng cần lưu ý những gì