Home Chăm sóc răng miệngLàm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang?
Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang?

Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang?

Đau răng vì áp lực xoang là một trong những dấu hiệu của biến chứng viêm xoang hàm. Tuy nhiên, mối tương quan đặc biệt giữa các vấn đề về sức khỏe răng miệng và viêm xoang là mối quan hệ hai chiều, tác động qua lại phức tạp. Do đó, trước khi tìm hiểu “Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang”, chúng ta nên xác định chính xác về bản chất đau răng từ áp lực xoang và đau răng dẫn đến viêm xoang.

Đau răng từ áp lực xoang hàm

✤  Khi nhắc đến viêm xoang, thông thường chúng ta sẽ nghĩ đến những triệu chứng thông thường như: đau đầu, sổ mũi, chảy nước mũi ròng,.. Tuy nhiên, xoang có nhiều loại và tùy vào mức độ bệnh mà có triệu chứng khác nhau.

Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang

Đau răng rất có thể nguyên nhân là do biến chứng viêm xoang hàm

✤  Đặc biệt hơn với các vấn đề về đau răng, đau xương hàm trên,… thì áp lực chính là từ biến chứng viêm xoang hàm. Vì vị trí xương hàm trên khá gần với xoang hàm trên, do đó bất kỳ các biến chứng nào của viêm xoang hàm cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đếm xương hàm trên, gây ra tình trạng đau nhức âm ỉ. Nếu trong thời gian dài, triệu chứng và tình hình bệnh không được kiểm tra phát hiện kịp thời sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

✤  Các dấu hiệu nhận biết khi đau răng từ áp lực xoang hàm là: nước mũi chảy mủ, sưng đỏ, nhức răng dữ dội và thậm chí sưng phù cả gương mặt.

Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang

Không nên xem thường các dấu hiệu đau răng có kèm chảy dịch mũi

Vì sao đau răng từ áp lực xương hàm?

✤ Nguyên nhân ban đầu do cấu trúc vị trí của xương hàm trên và răng hàm trên với xoang hàm rất gần nhau. Do đó, có liên quan mật thiết và ảnh hưởng qua lại khiến cơn đau hoành hành người bệnh kéo dài.

✤ Tuy nhiên, như chúng tôi đã nhắc đến ban đầu về mối tương quan hai chiều giữa khoang miệng với xoang hàm: Đau răng rất có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm ở người bệnh.

✤ Ngoài ra, trường hợp tồn tại răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, chân răng dài, phân kỳ và bám sâu vào xương hàm lâu ngày sẽ ăn sâu mặt dưới xoang hàm, cuối cùng dẫn đến hậu quả phá hủy mặt dưới hàm, xuyên thủng và nằm sâu trong xoang gây ra viêm xoang.

✤ Hoặc viêm chân răng, tủy răng cũng là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn tấn công xoang hàm và gây ra viêm xoang hàm. Vì vậy, rất phức tạp để nhận biết nguyên nhân gây đau răng từ áp lực xoang hàm hay đau răng dẫn đến viêm xoang hàm.

Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang?

Để giảm đau răng từ áp lực xoang hàm trước tiên chúng ta cần phải xác định nguyên nhân chính xác là do đâu.

Làm thế nào để giảm đau răng từ áp lực xoang

Cần có sự can thiệp của bác sĩ để xác định nguyên nhân do đâu

Nếu xác định đau răng do xoang thì đó là biến chứng của viêm xoang hàm. Vì vậy, để giảm đau răng từ áp lực xoang chúng ta cần điều trị dứt điểm tình trạng viêm xoang hàm hiện tại. Ngược lại, nếu đau nhức răng là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang thì cần điều trị song song dứt điểm đau răng và các triệu chứng của viêm xoang hàm.

Thế nhưng, việc xác định nguyên nhân của các triệu chứng này cực kỳ phức tạp và không thể tự chẩn đoán tại nhà.

Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu đau nhức răng như: mỏi răng, mỏi hàm, sưng tấy kèm theo chảy dịch nhầy ở mũi thì cần đến ngay trung tâm nha khoa để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Vì các triệu chứng nhức răng liên quan đến áp lực xoang hàm là vô cùng nguy hiểm, có thể để lại nhiều biến chứng nếu chữa trị không đúng cách. Do đó, chúng tôi khuyến khích chỉ nên sử dụng các biện pháp trị đau răng tạm thời tại nhà như: chườm đá lạnh, sức nước muối sinh lý hoặc baking soda,.. song song với liệu trình điều trị của bác sĩ.

bài liên quanXem thêm bài viết: Nha khoa điều trị sâu răng uy tín tại TPHCM